Lưu ý cần biết khi dạy trẻ sơ sinh tập bơi

Bố mẹ nên biết rằng, bơi chính là bản năng của trẻ sơ sinh

Trước hết tìm hiểu về những lưu ý khi có ý định dạy trẻ sơ sinh tập bơi, bố mẹ nên biết rằng, bơi lội là bản năng của trẻ ngay khi bắt đầu được sinh ra.

>> Xem thêm : Một số kinh nghiệm chăm sóc trẻ sơ sinh cho các bà mẹ

Theo các chuyên gia, chính môi trường lưỡng cư khi còn trong bụng mẹ đã giúp những đứa trẻ sơ sinh có được những phản xạ tự nhiên khi chúng được tiếp xúc với nước. Các bé có thể tự đóng mở thành miệng và nắp thanh quản trong lúc bơi để ngăn cho nước không tràn vào phổi hoặc có thể đập tay, đạp chân để mình không bị chìm trong nước.

Chính vì thế, các bé sơ sinh dưới 2 tháng tuổi khi cho vào bể nước có thể tự bơi mà không cần qua một lớp học nào. Có thể bạn không biết rằng, ở nhiều quốc gia khác, các lớp tập bơi cho trẻ sơ sinh thu hút khá đông các thành viên tham gia. Tại đây, các bé sẽ được học bài bản từng kỹ năng từ bơi chìm dưới nước, nằm trên nước,….

Tuy nhiên, vì bé chưa đủ nhận thức và cơ thể chưa đạt đến sự hoàn thiện về chất nên khi tập bơi cho bé, các bố mẹ phải rất cẩn thận vì chỉ cần một sơ xuất nhỏ cũng có thể gây ra tai nạn cho bé

Khi dạy trẻ tập bơi, bố mẹ cần lưu ý rất nhiều điều

Khi dạy con tập bơi, bố mẹ cần lưu ý

  • Nhiệt độ nước phải luôn đảm bảo cân bằng với thân nhiệt của bé, tức từ 36-38 độ C.
  • Bố mẹ phải cùng đăng ký tham gia khóa tập bơi với bé để có thể luôn theo sát bé trong quá trình tập bơi.
  • Không vội vàng từ lần đầu tiên cho bé tiếp xúc với nước, tránh để bé mang tâm lý sợ hãi về sau.
  • Bố mẹ phải luôn theo sát bé trong quá trình tập bơi.

Bố mẹ luôn phải chú ý đến trẻ trong lúc bơi

  • Không ngâm bé quá lâu trong nước để tránh nhiễm lạnh dẫn đến viêm phổi. Cụ thể, với bé từ 3-8 tháng chỉ nên duy trì mỗi lần tập từ 7-10 phút. Khi bé hơn một tuổi có thể tăng lên từ 15-20 phút.
  • Sau mỗi lần tập phải vệ sinh tai, mắt cẩn thận cho bé. Cần thiết nên đi khám tai, mắt định kỳ hàng tháng.
  • Có thể trang bị thêm cho bé ống bịt tai, mũi… để bảo vệ các vùng dễ bị nước vào.
  • Bể bơi nhất thiết phải dành riêng cho trẻ sơ sinh. Nếu phải tập bơi chung với những trẻ khác phải đảm bảo đủ khoảng cách hai cánh tay người lớn.

Trên đây là một vài lưu ý quan trọng dành cho bố mẹ khi đang có ý định cho con đi tập bơi. Nếu có điều kiện, bố mẹ hãy cố gằng cho con học bơi càng sớm càng tốt. Điều này không chỉ có ích cho cơ thể của bé mà còn giúp bé tránh gặp những tai nạn dưới nước đáng tiếc.

LỊCH KHAI GIẢNG GỌI ĐIỆN TƯ VẤN

Bài viết liên quan