Các Bước Tắm Cho Trẻ Sơ Sinh Đơn Giản An Toàn

Tắm cho trẻ sơ sinh là một kĩ năng cơ bản mà bất kì người làm mẹ nào cũng đều phải biết. Tuy nhiên, với nhiều người làm cha mẹ hiện nay, tắm cho trẻ sơ sinh không còn là việc đơn giản nữa. Nội dung bài viết sau đây sẽ giúp các bạn giải quyết được vấn đề trên đơn giản và hiệu quả nhất.

Tắm cho trẻ sơ sinh là một kĩ năng cơ bản mà bất kì người làm mẹ nào cũng đều phải biết.

1. Trước khi tắm cho bé

Bố mẹ hãy chuẩn bị đầy đủ những vật dụng cần thiết để tắm cho trẻ sơ sinh như là nước ấm, khăn bông mềm, chậu tắm, quần áo, tã, phấn rôm….

>> xem thêm: Mẹo Nhỏ Chọn Tã Cho Trẻ Sơ Sinh Mẹ Nên Biết

Mẹ hãy đảm bảo nước đủ ấm và dễ chịu nhé khi cho bé tắm nhé. Bạn có thể thử nhiệt độ của nước khi nhúng cổ tay hay là khuỷu tay vào chậu nước. Nhiệt độ nước khi cho bé tắm nên là từ 36 đến tầm 38 độ C.

2. Các bước tắm cho trẻ sơ sinh

– Đầu tiên mẹ hãy dùng bông gòn thấm nước ấm rồi lau sạch mí mắt, khoé mắt theo hướng từ trong ra ngoài cho bé.

– Mẹ có thể gội đầu cho bé cách nhật chứ không cần quá thường xuyên nhé.

Để có thể gội đầu cho bé thì bạn hãy cho bé vào chậu nước ở tư thế nửa nằm nửa ngồi. Một tay thì vòng sau lưng và giữ chặt nách, cánh tay của bé. Còn phần cánh tay bạn sẽ nâng và đỡ phần gáy, vai và đầu của em bé nhé. Sau đó sử dụng tay kia cho nước lên đầu bé, tránh để nước vào mắt, tai của trẻ. Sau khi gội xong thì dùng khăn khô lau tóc và đầu cho bé để tránh bé bị nhiễm lạnh.

Đầu tiên mẹ hãy dùng bông gòn thấm nước ấm rồi lau sạch mí mắt, khoé mắt…

– Bạn sử dụng khăn sữa nhúng vào nước ấm rồi lau người nhẹ nhàng cho bé từ đầu tới chân. Chú ý lau kĩ những vùng như là cổ, nách, kẽ ngón tay, ngón chân, vùng kín…

– Sau khi tắm cho bé xong mẹ hãy đặt bé vào khăn tắm trải sẵn rồi lau khô người bé. Sử dụng phấn rôm thoa lên những vùng da có nếp gấp, ngấn tay… Và bôi chút tinh dầu khuynh điện lên ngực, lưng, lòng bàn tay, chân bé.

>> xem thêm: Mức Thân Nhiệt Bình Thường Của Trẻ Sơ Sinh Mẹ Nên Biết

– Cuối cùng là nhỏ nước muối sinh lý vào mắt, mũi rồi dùng tăm bông lau nhẹ nhàng rồi chùi mũi và tai cho bé.

Trong quá trình tắm cho trẻ sơ sinh, mẹ không nên để bé ngâm mình dưới nước quá lâu. Và sau khi bé tắm xong cũng không được cho bé bú mẹ ngay, hãy luôn bám sát trẻ trong cả quá trình bé tắm, chúc các bạn thành công.

LỊCH KHAI GIẢNG GỌI ĐIỆN TƯ VẤN

Bài viết liên quan