Khi Trẻ Sơ Sinh Bị Nấc Mẹ Nên Làm Gì?

Nấc là một hiện tượng bình thường ở trẻ sơ sinh, thế nhưng khi trẻ sơ sinh bị nấc cũng khiến cho bé cảm thấy không thoải mái và khó chịu.

Ngoài ra trẻ nấc cụt cũng có thể là do sự thay đổi nhiệt độ trong dạ dày đột ngột.

1. Nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh bị nấc

Những lý do khiến trẻ sơ sinh bị nấc là do trẻ bú mẹ quá nhiều, nhanh và nuốt nhiều không khí khi ăn. Điều này khiến cho dạ dày non nớt của bé bị quá tải và phải dãn ra, gây nên sức ép và co thắt lên cơ hoành. Khi này nấc cụt sẽ xuất hiện, trẻ cũng có thể bị nấc trong cả quá trình bú mẹ.

>> xem thêm: Nguyên Nhân Nào Khiến Trẻ Sơ Sinh Tăng Cân Chậm

Ngoài ra trẻ nấc cụt cũng có thể là do sự thay đổi nhiệt độ trong dạ dày đột ngột. Có thể là do khi ăn bột nóng mẹ lại cho bé uống sữa hay nước lạnh nên cơn nấc xuất hiện.

2. Cách chữa nấc cho bé nhờ việc khiến bé phân tâm

Việc bạn chơi đùa hay nói chuyện với bé sẽ khiến bé quên đi cơn nấc đang làm phiền mình và cơn nấc cũng sẽ biến mất theo tiếng cười.

Khi thấy trẻ sơ sinh bị nấc mẹ có thể dùng 2 ngón tay trỏ nhẹ nhành bịt 2 lỗ tai của bé lại.

3. Mẹ có thể gãi mang tai hay môi cho bé

Các mẹ có thể bế bé lên rồi gãi nhẹ lên mang tai hay là môi cho bé khoảng 60 cái. Khi này cơn nấc sẽ nhanh chóng chấm dứt hơn, và nếu bé khóc khi bạn đang gãi. Cơn nấc cũng sẽ nhanh khỏi hơn do thần kinh thực quản của trẻ được giãn ra.

>> xem thêm: Thực Hành Một Vài Bước Massage Tại Nhà Cho Trẻ Sơ Sinh

4. Mẹ có thể vỗ nhẹ vào lưng khi trẻ sơ sinh bị nấc

Đây là một trong những cách chữa nấc đơn giản và hiệu quả nhất khi chữa nấc cho bé yêu. Bạn chỉ cần cho trẻ ngồi dậy rồi vỗ nhẹ vào lưng bé nhưng phải thật dứt khoát. Việc làm này nhằm mục đích là để giúp cho bé ợ hết những hơi thừa ra bên ngoài.

5. Mẹ có thể bịt nhẹ 2 lỗ tai của trẻ sơ sinh

Khi thấy trẻ sơ sinh bị nấc mẹ có thể dùng 2 ngón tay trỏ nhẹ nhành bịt 2 lỗ tai của bé lại. Thời gian tầm khoảng 30 giây rồi lại bỏ ra và lặp lại tiếp từ 2 đến 3 lần gì đó.

Cách làm này cũng sẽ giúp bé nhanh chóng hết nấc hơn, tuy nhiên khi thực hiện thì các mẹ cần chú ý cẩn thận và nhẹ nhàng. Tránh việc khiến cho bé đau hay hoảng sợ khi thực hiện nhé.

Trên đây là những nguyên nhân điển hình gây ra nấc cũng như là cách xử lý cho trẻ sơ sinh khi gặp phải. Các mẹ hãy căn cứ vào tình hình để có những hướng xử trí nhanh chóng và hiệu quả nhé, chúc các bạn thành công.

 

 

LỊCH KHAI GIẢNG GỌI ĐIỆN TƯ VẤN

Bài viết liên quan