Cách Xử Lý Khi Trẻ Sơ Sinh Bị Sốt

Với những bà mẹ thì việc chăm sóc trẻ sơ sinh là điều không hề đơn giản chút nào, nhất là khi sự thay đổi môi trường hay một yếu tố nhỏ cũng khiến trẻ có thể bị ốm. Và một trong số những bệnh hay gặp nhất ở trẻ đó là sốt.

Để giúp các bà mẹ chăm sóc trẻ được tốt hơn thì sau đây các bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách xử trí khi trẻ sơ sinh bị sốt qua bài viết này nhé.

Có rất nhiều nguyên nhân khiến bé bị sốt, vậy nên các bậc phụ huynh cần tìm hiểu kĩ rồi đưa ra cách xử trí đúng đắn cho trẻ.

 

1. Những nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh bị sốt

Có rất nhiều nguyên nhân khiến bé bị sốt, vậy nên các bậc phụ huynh cần tìm hiểu kĩ rồi đưa ra cách xử trí đúng đắn cho trẻ. Nếu như trẻ có đi kèm những triệu chứng như xuất huyết, rét run, co giật, tím tái…thì bạn cần nhanh chóng đưa trẻ tới các trung tâm y tế hoặc bệnh viện để điều trị kịp thời.

–   Khi những vi khuẩn từ bên ngoài xâm nhập qua đường hô hấp, tiêu hóa như viêm tai giữa, hay viêm họng…đều có thể làm trẻ bị sốt.

–   Nếu trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên và đang mọc răng cũng có thể bị sốt.

–  Hay sốt sau khi tiêm phòng, tuy nhiên tình trạng này sẽ hết sau 1 tới 2 ngày.

Bạn có thể sử dụng những loại siro hạ sốt hay viên đặt để giúp bé hạ sốt, tuy nhiên khi sử dụng cần có sự hướng dẫn của bác sĩ.

2. Cách nhận biết trẻ sơ sinh bị sốt và những biểu hiện

Thông thường theo thói quen các bà mẹ sẽ sờ trán và tay chân xem thân nhiệt của trẻ có tăng hay không, và sẽ mặc định rằng nếu nóng hơn là sốt. Tuy nhiên giải pháp hữu hiệu và chính xác nhất là sử dụng cặp nhiệt độ.

Nếu như thân nhiệt của bé từ 37,5 độ tới 38 độ là trẻ đã sốt nhẹ, bạn cũng không nên lo lắng quá. Nếu thân nhiệt từ 38 đến 39 độ thì là trẻ đã sốt cao, nếu tới 40 độ thì có thể xảy ra co giật. Khi này bạn cần đưa trẻ tới khám bác sĩ ngay.

>> xem thêm: Bí Quyết Chăm Trẻ Sơ Sinh Tại Nhà Trong Mùa Hè

3.  Bạn nên làm gì khi trẻ sơ sinh bị sốt

Đầu tiên bạn cần hạ sốt nhanh cho bé bằng cách thay quần áo thoáng mát hơn để có thể tỏa bớt nhiệt. Để bé nằm ở những chỗ thoáng khí hơn, tránh chỗ gió lộng.

Cho bé uống nước nhiều hơn để tránh mất nước và theo dõi thân nhiệt của trẻ 4 tiếng 1 lần.

Sử dụng khăn mềm thấm nước ấm để lau người cho bé, nhất là những vùng nách, bẹn để giãn mạch máu cho hạ nhiệt từ từ.

>> xem thêm: Cách Massage Cho Trẻ Sơ Sinh An Toàn

Bạn có thể sử dụng những loại siro hạ sốt hay viên đặt để giúp bé hạ sốt, tuy nhiên khi sử dụng cần có sự hướng dẫn của bác sĩ.

Trên đây là những chia sẻ ngắn mong rằng sẽ giúp ích cho các bậc phụ huynh, chúc các bạn thành công.

 

LỊCH KHAI GIẢNG GỌI ĐIỆN TƯ VẤN