Tập Bơi Cho Trẻ Nhỏ Từ Khi Còn Sơ Sinh

Nghe có vẻ lạ lẫm nhưng việc tập bơi cho trẻ nhỏ ngay từ khi còn ở giai đoạn sơ sinh đã được nhiều bậc phụ huynh ở các nước trên thế giới áp dụng.

Tuy nhiên, các bé sơ sinh thì trí óc và thể chất chưa được phát triển toàn diện nên bạn chỉ cần “kích hoạt” được 2 phản xạ quan trọng cho bé trong kĩ năng bơi lội đó là quẫy đạp nước và nín thở.

>> xem thêm: Hướng Dẫn Bạn Cách Massage Cho Bé Tại Nhà

Nhiệt độ nước thích hợp cho bé tập bơi là khoảng 36-38 độ.

  1. Tại sao nên tập bơi cho trẻ khi còn sơ sinh

Ở nước ta, nhiều bậc phụ huynh vẫn cho rằng độ tuổi thích hợp nhất cho con, em mình tập bơi là từ 6 đến 7 tuổi. Song trên thực tế, các bé có thể học bơi ngay từ khi lọt lòng mẹ.

Kĩ năng bơi lội không chỉ giúp bé phát triển thể chất toàn diện, tăng sức đề kháng cho cơ thể mà còn giúp các bé có thể tự bảo vệ lấy chính mình trước những tai nạn đuối nước luôn rình rập.

Ngay khi còn ở trong bụng mẹ vốn là môi trường nước ối, bé đã có những phản xạ đầu tiên với môi trường này để có thể tự đóng mở thành miệng và nắp thanh quản ngăn không cho nước tràn vào phổi. Bạn cũng sẽ thấy rõ trẻ có những động tác đạp bụng khi mang thai, chính vì thế mà khi xuống nước trẻ sẽ có những phản xạ tự nhiên được kích hoạt lại.

Để giúp trẻ hình thành những kĩ năng quẫy đạp nước và nín thở bạn nên tập cho trẻ quen dần với nước thông qua việc tắm cho bé hàng ngày, sau đó mới dần dần tập luyện cho bé những động tác như đập tay xuống nước, đạp chân dưới nước, và bạn cũng nhớ khi tập bơi cho bé không được để phần nước rớt vào mắt, vào mặt của bé.

2. Những lưu ý khi tập bơi cho bé được an toàn

–   Không để bé ngâm mình quá lâu trong nước sẽ không tốt cho phổi của bé và khiến bé bị lạnh, với những bé từ 6 tới 8 tháng tuổi bạn chỉ nên tập bơi mỗi lần cho bé khoảng chừng 5-7 phút, và có thể kéo dài tới 15 phút với bé trên 1 tuổi.

–  Nhiệt độ nước thích hợp cho bé tập bơi là khoảng 36-380C.

–  Các bậc phụ huynh tuyệt đối không được rời mắt khỏi bé dù chỉ vài giây khi tập bơi cho bé.

– Cần thực hiện vệ sinh tai, mắt, mũi cho bé sau khi bơi.

>> xem thêm: Thời Điểm Nào Là Lý Tưởng Để Bé Học Bơi

Chúc các  bạn và các bé thành công.

LỊCH KHAI GIẢNG GỌI ĐIỆN TƯ VẤN

Bài viết liên quan