Tại sao trẻ sơ sinh học bơi rất có lợi ích?

Khi nghe tới việc cho trẻ sơ sinh học bơi, chắc hẳn đa số các ông bố bà mẹ sẽ “giãy nảy” lên bởi nghĩ rằng việc đó là cực kỳ nguy hiểm, lo rằng bé sẽ sợ nước. Nhưng sự thật, cho trẻ sơ sinh học bơi ở các nước phương Tây là cực kỳ phổ biến, cùng tìm hiểu xem các ông bố, bà mẹ đưa em bé đi học bơi có lợi ích như thế nào nhé!

>> Lớp học bơi ”Golden Egg”cho bé dưới 12 tháng.

Vài tháng trước, ông chủ Facebook tạo nên một làn sóng nho nhỏ với cư dân mạng khi đưa con gái của mình học bơi.

Các bậc phụ huynh Việt Nam thường bao bọc con cái khá kĩ càng, nên cho rằng việc cho bé sơ sinh tập bơi khi còn quá “non nớt” sẽ khiến bé sợ hãi, nhiễm lạnh và ảnh hưởng đến tâm sinh lý của trẻ sau này. Các bậc cha mẹ phải thay đổi quan điểm, vì thực chất cho bé tập bơi trong độ tuổi sơ sinh lại rất “an toàn”.

Mỗi trẻ sơ sinh đều tồn tại bản năng như một vận động viên bơi lội “chuyên nghiệp”.  Nhờ môi trường nước ối trong suốt thai kỳ, trẻ đã được coi là biết bơi từ trong trứng. Đây là một môi trường lưỡng cư, giúp trẻ có những phản xạ tự nhiên nhất khi chúng tiếp xúc với nước. Trong lúc bơi, bé sơ sinh có thể tự đóng mở nắp thanh quản và thành miệng để ngăn cho nước không tràn vào cơ thể. Thêm vào đó, quẫy tay hay đạp chân cũng là phản xạ tự nhiên giúp bé không bị chìm trong nước. Chính hai phản xạ quẫy đạp và nín thở này chính là tiền đề cơ bản của học bơi.

Bơi có thể coi là bản năng của các bé sơ sinh

Bởi vậy, đa số các bé sơ sinh trong môi trường nước không có thái độ sợ hãi mà là vui vẻ, mắt miệng đều mở to. Lúc này, khả năng bơi của bé thường theo bản năng nên khá uyển chuyển và không hề khó khăn. Nếu cho trẻ học bơi muộn hơn khi bé 6 – 7 tuổi, độ tuổi đó bé bắt đầu có ý thức sợ nước và nghịch ngơm trong nước nên dường như khoảng thời gian sơ sinh chính là khoảng thời gian vàng cho bé tập bơi.

Bản năng bơi lội của trẻ con thường bắt đầu mất đi sau 18 tháng tuổi và dần trở nên càng khó khăn khi lứa tuổi của bé càng lớn. Trước lợi ích đúng đắn của việc học bơi cho trẻ sơ sinh, thời điểm lý tưởng nhất cho bé học bơi là từ 4 tới 6 tháng tuổi. Các bậc cha mẹ cần chú ý những điểm quan trọng: Tạo môi trường tốt nhất giúp bé học bơi, giám sát trẻ chặt chẽ với mọi thời điểm bé tiếp xúc với nước và hồ bơi, luôn vui vẻ tạo sự tin tưởng cho bé.

Phải nhớ giám sát bé chặt chẽ khi cho bé tiếp xúc với nước nhé.

Trên đây là chúng tôi đã giúp các bậc cha mẹ hiểu rõ việc đưa trẻ sơ sinh đi học bơi là công việc đúng đắn. Hy vọng sau bài viết này, các phụ huynh có con trẻ sơ sinh sẽ tìm được nơi học bơi phù hợp cho con mình nhé!

Để biết thêm thông tin về các lớp học bơi cho trẻ sơ sinh, hãy đến với Trung tâm dạy bơi Golden Fish trải nghiệm ngay những khóa học bơi chuyên nghiệp nhất cho bé.

>> Những vấn đề cần chú ý khi cho trẻ sơ sinh đi bơi

LỊCH KHAI GIẢNG GỌI ĐIỆN TƯ VẤN

Bài viết liên quan