Phương pháp dạy trẻ sơ sinh tập bơi

Theo các chuyên gia, việc cho trẻ sơ sinh tập bơi là một phương pháp rất có ích cho trẻ. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn biết được các phương pháp dạy trẻ sơ sinh tập bơi

Dạy bơi cho trẻ sơ sinh mang lại rất nhiều lợi ích

Dạy con tập nhảy xuống nước

Đây là bài tập đầu tiên và cũng là bài học vô cùng quan trọng khi bạn muốn dạy bơi cho trẻ. Nó giúp bé biết lặn, ngụp sau và giúp con làm quen với nước, cách xuống nước an toàn.

Mẹ có thể bắt đầu bài tập này bằng cách để con ngồi trên thành bể bơi. Mẹ xuống nước trước và con phải đợi. Một khi đã sẵn sàng, hãy nắm tay bé và kéo nhẹ bé nhảy xuống nước cùng mẹ. Khi con đã quen, mẹ có thể để con tự nhảy rồi hãy nhấc con lên khỏi mặt nước.

Chú ý: Để đề phòng trơn trượt, mẹ nên cho con xuống nước trong tư thế ngồi và nắm hai tay bé để giữ thăng bằng.

Tập thở

Giúp bé làm quen và thở dưới nước là một bài học rất quan trọng

Đây một trong những cách tốt nhất để giúp bé quen với việc thở dưới nước và hình thành phản xạ thở ra chứ không nuốt khi miệng ngập nước. Ngoài ra, bạn có thể cho trẻ ngụp lên xuống liên tục cũng là một ý tưởng tốt. Ban đầu, chỉ để nước chạm cằm bé, rồi đến môi, mũi… và sẽ đến lúc, bé hoàn toàn có khả năng ngụp cả đầu xuống nước.

Chú ý: Chỉ thực hiện bài tập này nếu mẹ thấy trẻ đã sẵn sàng học với thái độ vui vẻ thích thú. Nếu con không hợp tác, có thể dừng ngay.

Dạy con di chuyển trong nước

Mẹ dùng hai tay giữ nách của con. Có thể giữ con ở ngang hông mẹ, đứng đối diện với con hay đứng sau lưng tùy ý. Từ từ đừa con di chuyển trong nước, cố gắng khuyến khích bé đạp và cảm nhận sự tiến lên. Dần dần, mẹ có thể bỏ tay cho bé tự tiến về phía mẹ trong vòng vài giây rồi tăng dần thời gian và khoảng cách.

Bơi ngửa

Hãy cố gằng đảm bảo an toàn cho bé trong lúc học bơi

Mẹ hãy dùng hai tay đỡ lưng bé, để con nằm ngửa  và giúp con nổi. Lúc đầu mẹ cần giữ chặt bé để con cảm thấy an toàn và làm quen với điều này. Sau đó, thả lỏng tay và giảm dần đồ tiếp xúc của tay mẹ với lưng bé cho đến khi bé hoàn toàn có thể tự nổi ngửa.

Hướng dẫn con cách lên bờ an toàn

Đây là điều cuối cùng khi dạy trẻ tập bơi, nếu bé chưa biết leo bậc thang để lên bờ, mẹ có thể để bé bám hai tay vào thành của bế bơi. Tất cả những gì mẹ cần làm là luôn đứng sau hỗ trợ khi bé cần, đảm bảo an toàn cho con.

LỊCH KHAI GIẢNG GỌI ĐIỆN TƯ VẤN

Bài viết liên quan