Những Thói Quen Xấu Bố Mẹ Cần Biết Để Tránh Ảnh Hưởng Đến Trẻ Sơ Sinh

Khi vừa mới chào đời, trẻ sơ sinh rất mong manh và nhỏ bé trong thế giới lạ lẫm này. Trong những ngày đầu sức đề kháng của trẻ rất yếu, vì vậy mà cho dù bé là con đầu hay con thứ thì vấn đề chăm sóc trẻ sơ sinh vẫn là nỗi lo lắng của phụ huynh. Bố mẹ cần phải biết điều gì là tốt cho bé để bé có thể khỏe mạnh phát triển toàn diện. Sau đây chính là những điều hết sức quan trọng mà bố mẹ tuyệt đối không được làm với trẻ sơ sinh nhé.

Khi vừa mới chào đời, trẻ sơ sinh rất mong manh và nhỏ bé trong thế giới lạ lẫm này.

1. Không nên cho trẻ sơ sinh ngậm ti giả quá sớm

Mỗi đứa trẻ từ khi sinh ra đều có bản năng là bú mẹ, đây cũng là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời nhất cho trẻ sơ sinh. Việc bạn cho con ngậm ti giả sớm như vậy sẽ khiến đảo lộn giờ giấc ăn uống của trẻ nhỏ. Bé sẽ cảm thấy an toàn và thoải mái hơn với mùi hương quen thuộc từ cơ thể mẹ, lắng nghe những lời yêu thương, vỗ về.

>> xem thêm: Cùng Bé Vượt Qua Sự Sợ Hãi Với Nước Để Bắt Đầu Bơi Lội

Nói như vậy không phải là đánh đồng tất cả, vì có những bà mẹ do hoàn cảnh bắt buộc không thể cho con bú nên phải để trẻ bú bình. Lúc này các bậc phụ huynh cần đảm bảo rằng làm theo đúng như hướng dẫn của bác sĩ và phải nhớ là khử trùng tuyệt đối những vật dụng cho trẻ bú nhé.

2. Không nên để bất cứ ai hôn trẻ

Việc làm này không phải là bạn không muốn cho những người xung quanh động vào bé. Mà thật chất là sức đề kháng của trẻ khi này rất kém nên rất dễ mắc phải những bệnh hay vi khuẩn lây lan khi người khác hôn bé.

>> xem thêm: Cùng Trẻ Nhỏ Học Bơi Ngửa Trong Hè Này

Các bậc phụ huynh nên mạnh dạn từ chối những nụ hôn dành cho trẻ, thậm chí là nếu như họ đang bị ốm thì bố mẹ cũng không nên cho trẻ sơ sinh tiếp xúc gần. Dù chắc chắn sẽ mất lòng nhưng nếu bạn giải thích mọi người sẽ hiểu và thông cảm cho bạn.

Trẻ nhỏ sẽ sớm thích nghi cho những lần ghé thăm tiếp theo nhưng bạn phải có lòng kiên nhẫn vì giai đoạn đầu đời này rất quan trọng với sức khỏe của trẻ sau này đó.

3. Đừng bao giờ bỏ quên lịch khám bệnh định kì cho trẻ sơ sinh

Dù bất cứ trong hoàn cảnh nào cha mẹ không nên tự ý chữa trị cho trẻ sơ sinh mà không có sự cho phép của bác sĩ. Tốt hơn hết là cha mẹ nên đặt lịch kiểm tra sức khỏe thường xuyên cho trẻ. Việc làm này sẽ giúp phụ huynh theo dõi tình trạng sức khỏe của trẻ tốt hơn, phát hiện và xử lý những dấu hiệu bất thường ở trẻ nhanh hơn.

Mặc dù trẻ sơ sinh rất dễ bị lạnh thế nhưng bố mẹ cũng không cần quá lo lắng mà cho bé mặc quá nhiều đồ.

4. Không nên cho trẻ sơ sinh mặc quá nhiều đồ

Mặc dù trẻ sơ sinh rất dễ bị lạnh thế nhưng bố mẹ cũng không cần quá lo lắng mà cho bé mặc quá nhiều đồ. Thậm chí việc mặc nhiều đồ cho bé còn có thể khiến bé bị sốt hoặc là mất nước nữa.

Với những chia sẻ ngắn trong việc chăm sóc trẻ sơ sinh được tốt hơn, hy vọng nội dung bài viết sẽ giúp bố mẹ có thêm kinh nghiệm tích lũy cho mình, chúc cả nhà thành công.

LỊCH KHAI GIẢNG GỌI ĐIỆN TƯ VẤN

Bài viết liên quan