Những Thói Quen Hàng Ngày Ảnh Hưởng Không Tốt Tới Trẻ Sơ Sinh Các Bà Mẹ Nên Biết

 

Tưởng chừng những thói quen hàng ngày là vô hại thế nhưng nhiều người đã không hề biết tới những ảnh hưởng của những thói quen đó tới trẻ sơ sinh.
Chỉ đơn giản như là hôn bé hay đung đưa người bé cũng có thể gây hiểm cho sức khỏe của trẻ cũng như là nhận thức của bé sau này. Để có thể góp phần hạn chế những tác động không tốt đó các bậc cha mẹ hãy cùng chúng tôi tìm hiểu một vài những thói quen không tốt cho trẻ sơ sinh qua bài viết dưới đây.

Tưởng chừng những thói quen hàng ngày là vô hại thế nhưng nhiều người đã không hề biết tới những ảnh hưởng của những thói quen đó tới trẻ sơ sinh.

1. Đó là thói quen hôn bé

Nụ hôn vốn dĩ là một cách để truyền đạt tình cảm của người lớn đối với các em bé, thế nhưng vô hình đây lại là một con đường để lây lan những mầm bệnh và vi khuẩn theo cách nhanh nhất cho trẻ sơ sinh.
Chắc hẳn các bạn đã từng đọc báo và biết đến một vài trường hợp các em nhỏ đã bị lây bệnh, thậm chí là có trường hợp các em đã tử vong chỉ vì một nụ hôn từ cha mẹ, người thân.

>> xem thêm: Những Lưu Ý Quan Trọng Khi Cho Trẻ Đi Bơi Ngày Hè

2. Không nên đung đưa bé lên cao hay lắc người trẻ

Vì trong giai đoạn sơ sinh hộp sọ của tre chưa phát triển hoàn chỉnh và vẫn còn khá mềm, vì vậy mà việc rung lắc cơ thể trẻ sơ sinh có thể dẫn tới việc não trẻ bị xuất huyết, bầm tím dẫn đến các tổn thương về não.
Không chỉ vậy mà việc các bậc phụ huynh có thói quen đung đưa bé lên cao hoặc lắc mạnh người bé cũng sẽ làm bé xuất hiện những ảnh hưởng không tốt như cáu gắt, nôn chớ…. Vì vậy mà bạn tuyệt đối không được chơi đùa với trẻ nhỏ bằng cách rung lắc trẻ, ngay cả khi nằm võng bạn cũng không nên đung đưa trẻ quá cao.

Sau khi cho bé an no, bạn cần để cho trẻ nhỏ nghỉ ngơi thích hợp tại chỗ…

3. Đừng bao giờ chọc cười trẻ khi trẻ vừa ăn no xong

Việc bạn chọc cười bé khi vừa ăn no xong sẽ khiến cho trẻ nhỏ có thể bị nhạt thở, khi đó sẽ làm cho não bị tổn thương do thiếu oxy hay thậm chí các em bé có thể mắc tật nói lắp về sau này.

Sau khi cho bé an no, bạn cần để cho trẻ nhỏ nghỉ ngơi thích hợp tại chỗ, không nên bế bé đi chơi hay chọc cười ngay lúc đó vì sẽ rất nguy hiểm.

>> xem thêm: Khám Phá Quá Trình Bơi Lội Của Trẻ 24 Tháng Tuổi

4. Thói quen cho trẻ dưới 6 tháng tuổi uống nước lọc

Các bà mẹ vẫn quan niệm rằng việc cho trẻ uống nước lọc để tráng miệng khi vừa uống sữa xong sẽ chẳng có gì là nguy hại cả.
Thế nhưng trên thực tế, trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi được khuyên là chỉ nên dùng là sử dụng sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu. Do lúc này hệ tiêu hoá của trẻ dưới 6 tháng tuổi vẫn còn non yếu và chưa hoàn chỉnh, việc sử dụng nước lọc cho trẻ có thể khiến hệ tiêu hoá của bé bị nhiễm độc, gây còi xương, chậm lớn, thậm chí là có trường hợp còn bị hôn mê và co giật. Chính vì vậy mà bạn tuyệt đối không cho trẻ dùng thêm bất cứ loại thức ăn, đồ uống nào khác ngoài sữa mẹ, kể cả là nước lọc.

Với bài viết ngắn gọn trên đây, chúng tôi hy vọng rằng sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình chăm sóc trẻ sơ sinh, những thói quen hàng ngày cần sửa đổi để tránh làm ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ nhỏ, chúc các bạn thành công.

 

LỊCH KHAI GIẢNG GỌI ĐIỆN TƯ VẤN

Bài viết liên quan