Những lý do gì khiến trẻ khó học bơi hoặc học mãi chưa biết bơi?

Bạn đã cố gắng rất nhiều trong việc dạy bé học bơi nhưng bé vẫn không thể bơi. Bài viết dưới đây sẽ liệt kê cho bạn một vài lý do khiến bé không tiếp thu được bài học và cách khắc phục

Có rất nhiều lý do khiến trẻ vẫn không biết bơi

– Do trẻ mắc bệnh sợ nước. Bệnh sợ nước hình thành do trẻ bị ám ảnh bởi một tai nạn hay sự cố với nước, có thể là trực tiếp trải nghiệm (suýt sặc, suýt đuối nước…) hay gián tiếp thông qua phim ảnh, nghe người lớn kể… Đây là kiểu sợ nước tâm lý, bệnh này có thể chữa được, chỉ cần kiên trì luyện tập. Biểu hiện của vấn đề này chính là khi xuống nước tim mạch loạn nhịp, huyết áp tụt, thân nhiệt tụt… Bệnh sợ nước này phải điều trị bằng thuốc và các phương pháp y hóa lý… mới khỏi.

– Do trẻ học bơi không đúng trình tự, học nhảy cóc, cái khó học trước; dễ – cơ bản học sau… Học bơi cũng giống như học những môn học khác, cần phải học theo một trình tự nhất định. Trong bơi lội, thở là kỹ năng cơ bản nhất, quan trọng nhất, nhưng lại được ít người chú ý. Nhiều người xuống nước chỉ học thở qua loa rồi cắm đầu vào luyện quạt tay đạp chân. Họ nín thở khua đạp loạn xạ cho tới khi không nhịn thở được nữa thì dừng lại. Thở trong bơi lội khác với thở trên cạn: Trên mặt nước thở vào bằng mồm còn dưới mặt nước hoặc nín thở, hoặc thở ra bằng mũi/miệng. Có thể nói biết thở là biết bơi 70%. Kỹ năng đơn giản này đôi khi cần luyện 2-3 buổi mới quen được.

Các bạn nên chuẩn bị bài học phù hợp với khả năng của bé

– Do trẻ quá hiếu động (lứa tuổi mẫu giáo), khó điều khiển được hoạt động cơ thể để làm theo những gì giáo viên hướng dẫn. Với những trẻ như vây, chúng ta nên cho trẻ theo một quy tắc nào đó, hoặc nếu có thể nên nghiêm khắc với trẻ hơn.

– Do phương pháp dạy không phù hợp với lứa tuổi… Thực tế cho thấy ở Việt Nam hiện nay, người ta thường đợi trẻ tới 6-7 tuổi để dạy bơi ếch và bơi trườn sấp. Đây là hai kiểu bơi khó, cần sức khỏe và cần nhiều thời gian. Vì vậy, để khắc phục vấn đề này, bố mẹ nên chuẩn bị lại cho con một giáo án dạy bơi phù hợp cho con. Nếu có thể, bố mẹ hãy đưa con đến những trung tâm dạy bơi có uy tín. Ở đó, các thầy cô sẽ đánh giá khả năng và mức độ nhận thức của con mình từ đó, họ sẽ chọn cho bé bào học thích hợp nhất.

Nếu có điều kiện hãy cho con đến những trung tâm bơi lôi có uy tín

LỊCH KHAI GIẢNG GỌI ĐIỆN TƯ VẤN

Bài viết liên quan