Những Dấu Hiệu Ở Trẻ Sơ Sinh Thiếu Vitamin Các Mẹ Cần Biết

Các loại vitamin rất tốt cho sự tăng trưởng và hấp thu của trẻ. Chính vì thế mà khi trẻ bị thiếu vitamin nào đó sẽ khiến cơ thể biểu tình bằng những dấu hiệu dễ nhận thấy.

Các mẹ đừng quá chủ quan cho dù đó là dấu hiệu nhỏ nhất, cùng tìm hiểu những biểu hiện ở trẻ bị thiếu hụt vitamin qua bài viết sau đây nhé.

>> xem thêm: Hướng Dẫn Những Động Tác Bơi Ếch Cơ Bản Cho Trẻ

1. Thiếu hụt vitamin B6 ở trẻ sơ sinh

Nếu thiếu hụt vitamin B6 trẻ sẽ xuất hiện những triệu chứng như là hay quấy khóc về đêm, giấc ngủ chập chờn, không sâu giấc. Người hơi nóng, thậm chí là có trẻ còn có thể xuất hiện cơn động kinh.
Nguồn cung cấp vitamin B6 có nhiều trong các loại rau quả, ngũ cốc…vì thế các mẹ có thể bổ sung thêm cho bé từ những loại hoa quả rau củ tươi thông qua những loại nước ép hay những món súp, ngũ cốc nguyên chất trong thực đơn.
Bên cạnh đó các mẹ cũng nên nấu những thực phẩm giàu vitamin B6 với nhau để tránh bơi giảm đi hàm lượng vitamin nhé.

Các bà mẹ hãy luôn nhớ bổ sung đầy đủ đầy đủ các loại vitamin cho trẻ.

2. Sự thiếu vitamin B12

Khi thiếu loại vitamin này trẻ sơ sinh sẽ có những biểu hiện như là sắc mặt trắng bệch, lông tóc thì có màu hơi vàng. Trẻ không chịu ăn, nôn mửa, tiêu chảy….
Lúc này bạn cần cho trẻ uống bổ sung vitamin B12 theo hướng dẫn của bác sĩ nhé.

>> xem thêm: Cùng Trẻ Thực Hiện 4 Bài Tập Đơn Giản Khi Học Bơi
3. Tình trạng thiếu đi vitamin D

Ở trẻ sơ sinh bị thiếu hụt vitamin D sẽ có những biểu hiện như trẻ hay đổ mồ hôi đầu, ngủ không sâu giấc hay bị giật mình. Trẻ cũng sẽ hay quấy khóc, chậm biết đi, mọc răng chậm hơn so với bình thường và đôi khi là tóc rụng theo kiểu hình vành khăn.
Những loại thực phẩm giàu vitamin D cho bé như là cá và dầu cá, nhất là dầu cá hồi và cá ngừ, những loại sữa, lòng đỏ trứng gà….
Các mẹ còn có thể bổ sung thêm lượng vitamin D rất tốt cho trẻ sơ sinh thông qua việc cho trẻ tắm nắng vào buổi sáng sớm, đây là cách làm rất hiệu quả và nhanh thấy sự thay đổi nhất.

Các loại vitamin rất tốt cho sự tăng trưởng và hấp thu của trẻ.

4. Vitamin K

Nếu như bạn thấy bé đi ngoài ra máu hay chảy máu niêm mạc, ở ngoài da…thì nên nghĩ ngay tới trẻ bị thiếu vitamin D. Bên cạnh đó trẻ còn có những biểu hiện khác như là bỏ bú mẹ, khóc thét, co giật…. Nhất là với thời gian từ khi sơ sinh cho đến khi 2 tháng tuổi các mẹ cần hết sức lưu ý. Vì xuất huyết não có thể xảy ra do căn nguyên một phần là vì thiếu đi vitamin K.

Thông thường trẻ bị thiếu hụt vitamin K hay xảy ra khi trẻ sơ sinh được 3 đến 5 ngày tuổi. Do khi này vi khuẩn đường ruột chưa tổng hợp được đủ vitamin K.

Các bà bầu vẫn được tiêm hay uống vitamin K trước khi sinh và trẻ sau khi sinh được cho uống vitamin K ngay. Đây là cách tốt nhất giúp trẻ đề phòng được thiếu hụt vitamin K.

Các bà mẹ hãy luôn nhớ bổ sung đầy đủ đầy đủ các loại vitamin cho trẻ. Thế nhưng bạn không được tự ý cho trẻ uống vitamin mà chưa được sự đồng ý của bác sĩ nhé. Chúc các mẹ thành công và các bé lớn khỏe.

LỊCH KHAI GIẢNG GỌI ĐIỆN TƯ VẤN