Những bí mật về giấc ngủ của trẻ sơ sinh mà các bà mẹ nên biết

Đôi khi bạn cảm thấy khó khăn và lúng túng vì những thói quen rất kì cục của trẻ sơ sinh, điển hình trong số đó là việc ngủ. Khi các bé khóc bạn tưởng chừng bé buồn ngủ, ru bé ngủ bé lại càng khóc to hơn, cảm giác của các bé lúc ấy khi bạn ru bé chẳng khác gì một cực hình đối với chúng. Vì vậy, cần phải có phải hiểu hơn về bé đặc biệt là về giấc ngủ của bé, vì đảm bảo cho trẻ ngủ ngon lành trong giai đoạn này sẽ giúp trẻ phát triển cả về tinh thần lẫn thể chất tốt hơn. Bài viết sau đây sẽ bật mí cho các bà mẹ về một số bí mật xoay quanh giấc ngủ của bé.

>> Xem thêm : Một số bài tập thể dục giúp trẻ sơ sinh vận động mà các mẹ cần biết

Tổng số thời gian ngủ của bé

Trung bình các bé của thể ngủ trung bình 14 tiếng mỗi ngày, còn số ấy có thể lên đến 18 tiếng. Chỉ có ngủ đủ thì bé mới có đủ tỉnh táo cho việc ăn hay tiếp nhận các thông tin từ cha mẹ được. Cách đơn giản để các mẹ nhận biết con mình đã ngủ đủ giấc chưa là xem xét biểu hiện của bé, thường khi bé chơi vui vẻ, không quấy khóc hay dụi mắt thì có vẻ như bé đã ngủ đủ rồi đấy.

Phân biệt ngày đêm

Các bạn có luôn thắc mắc vì sao các bé rất hay tỉnh giấc giữa đêm khuya và quấy khóc không, điều này có thể giải thích bởi các bé ở giai đoạn này chưa phân biệt được ngày đêm. Đa phần các thai nhi khi còn trong bụng mẹ hoạt động vào ban đêm nhiều hơn, điều này ảnh hưởng đến trẻ khi trẻ vừa mới sinh được vài tháng tuổi. Vì vậy, muốn để trẻ nhận thức tốt hơn về ngày đêm để tránh việc các bé hay quấy khóc đêm khuya, hãy để bé tận hưởng ánh sáng tự nhiên vào ban ngày hay có âm thanh để bé cảm nhận, cũng như việc giữ yên lặng và không gian vào đêm khuya.

Tập cho trẻ thói quen ngủ

Ở giai đoạn đầu có thể trẻ đang còn ngủ theo kiểu tùy hứng, nhưng bạn cũng có thể uốn nắn trẻ để trẻ có một thói quen ngủ theo ý của mình. Khả năng tiếp thu của các bé dần phát triển hơn nên điều này cũng không quá khó khăn, các bạn nên duy trì những hoạt động cố định như hát ru hay đọc truyện cho trẻ ở những khung giờ muốn bé ngủ. Các bé dần dần sẽ hòa nhịp được với thói quen đó và biến nó thành khung giờ ngủ của mình.

Các bạn không nên quá vội vàng dỗ trẻ khi thấy trẻ khóc, ở giai đoạn 5 tháng tuổi trở đi, trẻ đã có thể tự điều chỉnh được mình thôi khóc. Vì vậy hãy cố gắng đợi 3 – 5p sau khi trẻ khóc xem tình hình như thế nào đã nhé.

>> Xem thêm : dạy bơi cho trẻ từ 6 tháng tuổi tại nhà

Vừa rồi là một số bật mí nho nhỏ cho các bà mẹ, hi vọng qua bài viết sẽ giúp cho việc chăm sóc trẻ trở nên dễ dàng hơn.

 

LỊCH KHAI GIẢNG GỌI ĐIỆN TƯ VẤN

Bài viết liên quan