Một số kinh nghiệm chăm sóc trẻ sơ sinh cho các bà mẹ

Việc chăm sóc trẻ sơ sinh là một trong những công việc đòi hỏi ở người mẹ sự tỉ mẩn cũng như cẩn thận ở mức cao nhất. Trong những tuần, những tháng đầu tiên, chỉ một chút sơ sẩy nhỏ cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bé, vì vậy rất nhiều bà mẹ đã gặp những lúng túng trong giai đoạn này trong việc chăm sóc cho con mình. Bài viết dưới đây sẽ đề cập đến những cách chăm sóc bé sơ sinh để giúp các bà mẹ có thêm những kinh nghiệm cho bản thân.

>> Xem thêm : Nên chọn đồ bơi cho trẻ sơ sinh như thế nào ?

Những đồ dùng cần thiết khi chăm trẻ sơ sinh

Các mẹ cần phải chuẩn bị cho mình những vật dụng sau để luôn luôn sẵn sàng đáp ứng những như cầu của bé : bỉm, tã trẻ em, sản phẩm hỗ trợ bú sữa, vật dụng để tắm cũng như ngủ dành riêng cho bé, các loại đồ chơi phát ra tiếng động dành cho trẻ em, quần áo của trẻ em,..

Đây là những thứ bạn phải có sẵn trong vùng chăm sóc bé, bởi bé có thể rất cần những thứ này, nếu thiếu thì sẽ rất phiền đấy.

Cách chăm sóc giấc ngủ cho trẻ

Các bà mẹ phải chú tâm đến giấc ngủ của bé, bởi nó rất quan trọng cho sự phát triển của trẻ nhỏ. Thời gian thích hợp của bé ngủ là từ 18 – 20 tiếng mỗi ngày. Khi để bé ngủ, đầu tiên các mẹ cần phải quan tâm đến tư thế ngủ, thông thường, các bé sẽ được đặt ngửa khi ngủ là thoải mái nhất. Tuy nhiên, đối với các bé từ 6 tháng tuổi, nếu các bé có lật nghiêng khi ngủ thì các phụ huynh cũng không nên lo lắng, bởi điều này chứng tỏ sức khỏe của bé tốt và bé muốn mình ngủ một cách thoải mái nhất.

Lưu ý với các bà mẹ là hạn chế rung lắc bé để làm bé ngủ dễ hơn, điều này rất hay được áp dụng, nhưng nó có thể ảnh hưởng đến não, khiến não bị tổn thương bởi trẻ sơ sinh màng não còn mỏng.

Cách chăm sóc vệ sinh cho trẻ

Vệ sinh cho trẻ cũng là một trong những điều vô cùng cần thiết, đặc biệt là việc tắm cho các bé sẽ giúp chúng thoải mái, dễ chịu hơn và có thể ngủ sâu hơn.

Các mẹ chỉ nên dùng khăn nhúng vào nước sạch, nếu trời lạnh có thể pha ấm để lau cho các bé, như vậy sẽ đảm bảo an toàn cho da của bé hơn. Ngoài ra, không bắt buộc phải lau đầu bé, trừ khi thời tiết nóng và bé ra nhiều mồ hôi. Hộp sọ của trẻ sơ sinh chưa kín vì vậy không nên đụng chạm vào phần đầu nhiều, ảnh hưởng đến việc làm cứng hộp sọ.

>> Xem thêm : Độ tuổi thích hợp để bé tập bơi mà phụ huynh cần lưu tâm

Vừa rồi là một số kinh nghiệm nho nhỏ cho việc chăm sóc trẻ sơ sinh, hi vọng giúp cho các bà mẹ có trẻ sơ sinh thêm những thông tin và chăm sóc con mình tốt hơn.

LỊCH KHAI GIẢNG GỌI ĐIỆN TƯ VẤN