Một số bài tập thể dục giúp trẻ sơ sinh vận động mà các mẹ cần biết

Để trẻ sơ sinh phát triển một cách toàn diện cả về thể chất lẫn tinh thần không chỉ là việc cho bé ăn, ngủ đúng giờ, điều độ mà còn là việc giúp bé vận động cơ thể để có thể phát triển tối ưu nhất. Chính vì thế những bài vận động cho trẻ là vô cùng cần thiết và quan trọng. Các bạn không nên thụ động đợi trẻ cho đến khi bé 6 tháng tuổi là biết bò mà nên cho bé vận động càng sớm càng tốt, có thể ngay từ những tháng đầu tiên của bé. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ cho các bạn một số bài vận động để giúp bé yêu của bạn năng động hơn nhé.

>> Xem thêm : Chế độ dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh đến 6 tháng tuổi các bà mẹ cần quan tâm

Infant crawling on floor

Bài tập tay

Ở bài tập này không chỉ phát triển cho trẻ những kĩ năng vận động tay cơ bản mà còn có thể nâng cao khả năng phát triển tốt hơn ở 2 bán cầu não của trẻ. Các bà mẹ nên khuyến khích trẻ cầm nắm tay mình hoặc có thể vuốt ve vào lòng bàn tay bé để bé chủ động nắm.

Có một số động tác dành cho bài tập này :

  • Các mẹ có thể di chuyển tay của bé từ trên xuống dưới theo cơ thể để giúp vai bé dẻo dai hơn, động tác này thực hiện khi bé đang nằm ngửa
  • Cầm tay bé và mở rộng 2 tay bé ra, sau đồ vắt chéo tay trước ngực bé, điều này giúp các nhóm cơ ở ngực cũng như vai của bé được mở rộng đáng kể

Ngoài ra, các mẹ cũng có thể sử dụng các loại đồ chơi khác nhau để đưa bé cầm, giúp bé có những cảm nhận khác nhau về từng loại.

Bài tập chân

Các mẹ có thể áp dụng đan xen 2 động tác này để tập bài tập chân cho trẻ:

  • Nắm lấy phần gối của chân trẻ rồi từ từ đưa từng chân một lên bụng, đan xen giữa hai chân, nếu chân này đưa lên thì chân kia dãn ra như động tác đạp xe. Bài tập này hỗ trợ cực tốt cho việc vận động chân của bé, cũng như ngăn ngừa bệnh táo bón ở trẻ
  • Vẫn để bé nằm ngửa, nhưng thay vì đưa chân lên thì sẽ đưa 2 chân chuyển động tròn từ bụng ra, giúp sự đàn hồi của các cơ chân bé phát triển tốt hơn.

Bài tập giữ thăng bằng

Các bà mẹ có thể chuẩn bị một quả bóng loại hay dùng trong phòng tập gym, và để bé lên trái bóng cho bé có thể di chuyển bóng nhưng vẫn phải đảm bảo an toàn cho bé. Bài tập này sẽ giúp tăng kĩ năng phản xạ của bé cũng như tăng sự kết nối thần kinh cơ bắp tốt hơn.

>> Xem thêm : Những vấn đề cần chú ý khi cho trẻ sơ sinh đi bơi

Vừa rồi là một số bài tập vận động cho trẻ, hi vọng sẽ cung cấp thêm cho các bà mẹ những kinh ngiệm để có thể chăm sóc trẻ tốt nhất.

 

LỊCH KHAI GIẢNG GỌI ĐIỆN TƯ VẤN

Bài viết liên quan