HƯỚNG DẪN TẬP BƠI CHO BÉ TỪ 6 THÁNG TUỔI

Chắc chắn trong nhiều người chúng ta việc tập bơi cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ chưa tròn 1 tuổi vẫn là điều quá xa lạ và dường như là không cần thiết. Thế nhưng ở phương Tây hình ảnh các bé bì bõm cùng với bố mẹ dưới bể bơi đã khá quen thuộc, ở nhiều nước các lớp học bơi cho các bé từ 6 tháng tuổi hay thậm chí là sơ sinh đã thu hút được nhiều bậc phụ huynh cho con mình tham gia…

Bơi chính là một phản xạ tự nhiên của trẻ sơ sinh

Ngay từ khi còn trong bụng mẹ, trẻ đã có những phản xạ tự nhiên khi được tiếp xúc với môi trường nước, chính nhờ điều này mà các bé sẽ có những phản xạ như tự đóng mở nắp thanh quản và thành miệng khi tiếp xúc với nước để ngăn không cho nước vào phổi hoặc bé có thể đạp chân, tay để mình không bị chìm dưới nước. Vì thế có những bé dưới 2 tháng tuổi có thể tự bơi khi cho xuống bể nước mà không qua lớp học bơi nào cả.

Hãy tập bơi với trẻ từ những bước cơ bản nhất nhé

Tuy nhiên là vì bé chưa đủ nhận thức và chưa hoàn thiện về chất nên khi tập bơi cho các bé các bạn cần chú ý và làm sao để kích thích được khả năng quẫy đạp và nín thở của bé.

  • Khi bạn tắm cho bé hãy xả nước từ từ lên phần đầu của trẻ trước tiên, khi đã quen dần với nước hãy chuyển sang cho trẻ tắm dưới vòi hoa sen và chuyển dần sang những bể bơi mini cho trẻ tại gia đình.
  • Khi tiếp xúc với nước bạn phải luôn chú ý phần đầu của bé nhé, đừng để bé quá sợ hãi khi bị nước chạm vào mắt.
  • Khi đã quen với nước, bạn hãy tập cho bé những động tác đạp chân, tay xuống mặt nước.
  • Khi bé đã tập làm quen dần với những động tác này thì thi thoảng bạn hãy thả bé một mình trong bồn tắm vài giây. Khi càng tập sớm cho bé những động tác bơi thì bé sẽ càng nhanh chóng biết bơi sớm.

Chú ý khi tập bơi cho bé:

  • Các bậc phụ huynh phải luôn theo sát bé trong suốt quá trình tập bơi.
  • Không nên vội vàng cho bé tiếp xúc với nước ngay từ lần đầu để tranh việc sợ nước cho bé.
  • Không để bé ngâm quá lâu trong nước tránh tình trạng nhiễm lạnh dẫn tới viêm phổi, với bé từ 6 tháng tuổi đến 1 tuổi thì có thể cho bé tập từ 6-10 phút mỗi lần, còn khi bé đã lơn hơn 1 tuổi thì nâng dần mức thời gian lên.

Cần đảm bảo nhiệt độ của nước cân bằng với thân nhiệt của bé

Bạn cần chọn lựa những bể bơi  cho trẻ dưới 1 tuổi để đảm bảo khoảng cách an toàn cho bé, các bậc phụ huynh cũng cần tham gia khóa học cùng với bé, các bạn có thể tham khảo những chương trình học bơi tại trung tâm bơi lội Golden Fish để có thêm thông tin chi tiết và đăng kí, hãy cùng nhau nâng cao khả năng tự bảo vệ mình của bé trong nước ngay từ bây giờ.

LỊCH KHAI GIẢNG GỌI ĐIỆN TƯ VẤN