Giúp Trẻ Phòng Tránh Được Chuột Rút Khi Đi Bơi

Chuột rút là hiện tượng co cơ rất hay gặp khi đi bơi, bất kể là trẻ em hay người lớn… Thế nhưng với trẻ nhỏ khi kĩ năng xử lý tình huống chưa tốt được như người lớn thì chuột rút lại càng nguy hiểm hơn. Bố mẹ hãy giúp trẻ hiểu thế nào là chuột rút và cách phòng tránh, giảm thiểu những tai nạn không đáng có khi đi bơi nhé.

Chuột rút là hiện tượng co cơ rất hay gặp khi đi bơi, bất kể là trẻ em hay người lớn…

  1. Nguyên nhân là do đâu mà dẫn tới chuột rút

Có 2 nguyên nhân dẫn đến chuột rút, đó là do thiếu oxy cung cấp cho các cơ. Và nguyên nhân còn lại đó là do cơ thể trẻ thiếu nước và muối. Từ những tai nạn có liên quan đến chuột rút. Bạn sẽ nhận thấy những rối loạn về điện giải, mà đặc biệt là giảm lượng calci hay kali máu mà không được bù đắp kịp thời đều gây nên chuột rút.

Trong quá trình đi bơi, cơ thể của trẻ không được cung cấp đủ oxy do trẻ lấy hơi ít hay là nín thở lâu. Không chỉ có vậy mà việc trẻ bơi lâu, sức khỏe không được đảm bảo vẫn cố chơi đùa cùng bạn khiến cơ thể cạn kiệt năng lượng.

>> xem thêm: Để Bé Học Bơi An Toàn  Những Điều Cha Mẹ Cần Biết

  1. Làm thế nào để phòng tránh chuột rút cho trẻ khi đi bơi

Hãy cùng trẻ khởi động tầm 20-30 phút trước khi xuống bơi với những động tác như bài tập thể dục hàng ngày. Tất cả là để khởi động các khớp và cơ bắp của trẻ từ từ nhất.

>> xem thêm: Cùng Bé Vượt Qua Sự Sợ Hãi Với Nước Để Bắt Đầu Bơi Lội

Khi mới bắt đầu xuống nước, các giai đoạn khác nhau sẽ dần được thiết lập. Khi này nhịp tim và hơi thở của trẻ có thể sẽ mạnh hơn so với bình thường. Đó là do cơ thể đang thay đổi từ môi trường trên cạn xuống dưới môi trường nước cần có sự thích nghi dần dần. Quá trình này diễn ra từ từ và có sự tiêu hao năng lượng của trẻ, và khi này các chỉ số sẽ trở về trạng thái bình thường. Nếu trẻ có thể giữ được sự ổn định trong suốt quá trình đi bơi thì sẽ hạn chế được chuột rút xảy ra khi bơi.

Thế nhưng với trẻ nhỏ khi kĩ năng xử lý tình huống chưa tốt được như người lớn thì chuột rút lại càng nguy hiểm hơn.

Nếu trẻ cảm thấy mệt và đuối sức hãy đưa trẻ lên bờ nghỉ ngơi, tránh gắng ép trẻ bơi thêm. Khi đưa trẻ lên bờ hãy để cho trẻ thả lỏng toàn thân từ 3 đến 5  phút với tư thế nổi trước đã nhé.

Mong rằng qua những chia sẻ trên đây các bậc phụ huynh, đặc biệt là các bạn nhỏ sẽ có những ngày đi bơi an toàn hơn nhé.

 

LỊCH KHAI GIẢNG GỌI ĐIỆN TƯ VẤN

Bài viết liên quan