Có thể dạy bơi cho bé từ lúc sơ sinh?

“Khi nào nên cho trẻ học bơi” là câu được nhiều phụ huynh thắc mắc nhất khi có ý định dạy bơi cho con. Tai nạn dưới nước luôn luôn dình dập chúng ta mọi lúc mọi nơi. Vì vậy, bố mẹ luôn muốn cho con mình học bơi càng sớm.

Cho trẻ nhỏ đi học bơi là xu hướng gần đây của nhiều gia đình

Ở các nước, dịch vụ dạy trẻ sơ sinh bơi lội rất phát triển. Theo các nhà nghiên cứu bơi của trẻ sơ sinh là một kiểu bơi đặc thù được tạo hóa ban tặng, dựa trên rất nhiều phản xạ bơi lội bẩm sinh được di truyền từ động vật có vú. Theo đó, trẻ sơ sinh biết bơi từ trong bụng mẹ, việc còn lại của người lớn là kích hoạt và duy trì những phản xạ bơi lội này mà thôi. Tất nhiên, không phải ai cũng có đủ thời gian và điều kiện đưa con đi học bơi từ sớm. Vì vây, bố mẹ không cần quá lo lắng về vấn đề này.

Nên cho các bé học bơi càng sớm càng tốt

Điều quan trọng nhất khi nói về vấn đề này chính là, bố mẹ cần làm gì để giúp con học bơi một cách hiệu quả và an toàn nhất. Việc đầu tiên chính là việc lựa chọn bể bơi đảm bảo chất lượng cho con. Bể bơi có sạch thì các con mới có thể tránh được những nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến da liễu hay hô hấp được.

Ngoài ra, bố mẹ cũng nên chuẩn bị cho con đầy đủ những vật dụng cần thiết khi học bơi. Khi cho con đi bơi, cần chú ý đến thể trạng của bé, không nên cho bé ăn quá no hay quá đói. Vào mùa hè, nên chọn các bể bơi có mái che, hoặc đợi khi trời mát mới nên cho trẻ học bơi tránh cảm , say nắng… Mùa đông nên chọn các bể trong nhà, có nước ấm. Khi bơi xong, cần tắm cẩn thận, rửa trôi nước bể bơi có hóa chất; trẻ cần mặc ấm, tránh gió lùa và nhỏ mắt, mũi bằng nước muối 0,9%…

Cần chú ý để đảm bảo an toàn cho trẻ nhỏ

Bố mẹ cũng nên chú ý đến thái độ của mình khi dạy con học bơi. Không nên quá bộc lộ những thái độ như tức giận, khẩn trương đối với các con. Hãy cố gắng giữ cho tâm lý mình thoải mái, kiên nhẫn để chỉ dạy kỹ càng cho con. Có như vậy, các bé mới thấy hứng thú trong việc học bơi, từ đó bé sẽ có khả năng tiếp thu bài học tốt hơn.

Học bơi là một hoạt động rất bổ ích, nó giúp chúng ta nâng cao sức khỏe, tránh được các tai nạn dưới nước. Vì vậy, bố mẹ hãy cố gắng lập ra một kế hoạch học bơi thích hợp cho bé nhé.

LỊCH KHAI GIẢNG GỌI ĐIỆN TƯ VẤN