Chế độ dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh đến 6 tháng tuổi các bà mẹ cần quan tâm

Bất cứ bậc làm cha mẹ nào cũng muốn con mình sinh ra khỏe mạnh, tăng cân và phát triển bình thường, và một trong những yếu tố quyết định lớn đến sự phát triển này chính là chế độ dinh dưỡng cho bé. Tùy vào mỗi giai đoạn tuổi mà bé sẽ có những chế độ dinh dưỡng khác nhau, các bà mẹ nên chú ý điều này để tìm cho con mình chế độ thích hợp nhất. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho các bạn chế độ dinh dưỡng cho bé đến 6 tháng tuổi.

>> Xem thêm : Một số kinh nghiệm chăm sóc trẻ sơ sinh cho các bà mẹ

Trong giai đoạn này, sữa mẹ được chọn là nguồn dinh dưỡng hàng đầu cho sự phát triển cả về thể chất lẫn tinh thần của trẻ. Khi trẻ ở 4 tháng đầu tiên, nhu cầu bú mẹ là hoàn toàn là tự nhiên, và chỉ cần như thế là đủ các chất dinh dưỡng cung cấp cho trẻ, không cần thêm bất cứ đồ ăn hay thức uống nào khác.

Khi trẻ bước dần sang những tháng thứ 5 và 6, trẻ đã có thể bắt đầu ăn dặm bởi nhu cầu dinh dưỡng để phát triển của trẻ tăng cao mà lượng sữa của mẹ chỉ có giới hạn, cần thiết để xây dựng cho bé một thực đơn ăn uống hợp lý. Ở giai đoạn này, trẻ cũng sẽ phải được cung cấp như người lớn để đầy đủ 4 nhóm chất cơ bản gồm : tinh bột, chất béo, khoáng chất và các vitamin thiết yếu. Bé chủ yếu ăn bột nên các bà mẹ cần chủ ý cung cấp đủ các chất này trong 2 bữa ăn bột chính hàng ngày.

Trẻ cũng nên được bổ sung các loại trái cây tốt cho sức khỏe, bằng cách xay nước ép cho trẻ uống. Tuy nhiên, việc sử dụng sữa mẹ vẫn phải được ưu tiên, bởi đây vẫn là nguồn dinh dưỡng quý giá và an toàn cho sự phát triển của trẻ.

Một số lưu ý về cách cho con bú  :

  • Mẹ nên cho các bé bú hết một bên rồi nếu bé vẫn còn muốn bú vì đói thì mới chuyển sang bên kia và lần sau bú bên kia trước .
  • Sữa trong bầu vú mẹ có thể tạm chia thành sữa đầu và sữa cuối. Sữa đầu là sữa khi bé bắt đầu bú, có nhiều nước trộn với sữa nên giúp bé đỡ khát. Sữa cuối là khi cuối bữa bú, thường chứa nhiều chất béo giúp hỗ trợ bé tăng cân.
  • Bé muốn tăng cân nhanh cần phải được bú đều cả sữa đầu và sữa cuối, không nên để bé bú một chút bên này rồi lại chuyển sang bên kia, như vậy khả năng hấp thụ của bé sẽ giảm đi.

>> Xem thêm : Nên chọn đồ bơi cho trẻ sơ sinh như thế nào ?

Vừa rồi làm một số chia sẻ về chế độ dinh dưỡng cho trẻ đến 6 tháng tuổi, hi vọng sẽ giúp cho các mẹ có thêm những kiến thức để có thể chăm sóc thật tốt cho con mình.

LỊCH KHAI GIẢNG GỌI ĐIỆN TƯ VẤN

Bài viết liên quan