Chế Độ Dinh Dưỡng Cần Lưu Ý Cho Trẻ Sơ Sinh

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng vô cùng tuyệt vời dành cho trẻ sơ sinh. Nhất là khi trẻ mới sinh, dòng sữa non đó có tác dụng rất tốt dành cho hệ miễn dịch của bé. Để chăm sóc trẻ được tốt hơn, hãy cùng tham khảo những thông tin dưới đây trong chế độ dinh dưỡng dành cho trẻ sơ sinh nhé.

>> xem thêm: Những Bài Tập Thể Dục Tại Nhà Đơn Giản Dành Cho Trẻ Sơ Sinh

1. Khi các mẹ theo chế độ “ăn kiêng dành cho mẹ”

Xung quanh quan điểm này vẫn còn rất nhiều những tranh cãi, có người cho rằng bà đẻ thì phải ăn kiêng như thế mới tốt cho cả mẹ và con. Có người lại cho rằng giờ hiện đại hơn trước rồi nên không cần phải quá khắt khe như trước.

Có nhiều bà mẹ sinh xong bữa ăn toàn thịt kho nghệ, móng giò ninh đu đủ….kiêng đủ thứ từ rau quả tới cả trái cây. Đây là chế độ kiêng sai lầm dẫn tới sự thiếu hụt năng lượng và dinh dưỡng nặng nề khiến các mẹ thường mệt mỏi, táo bón, thiếu canxi….và còn dẫn tới chất lượng sữa cho trẻ bú cũng bị giảm đi.

Vì vậy mà các mẹ hãy thay đổi chế độ ăn uống nhé, cần ăn đủ các chất dinh dưỡng và cân bằng giữa các nguồn thực phẩm. Trong bữa ăn cần đảm bảo đủ lượng đạm, tinh bột, ăn nhiều rau củ, trái cây và uống đủ nước. Các mẹ có thể uống bổ sung thêm sữa và có một chế độ nghỉ ngơi thích hợp để có thật nhiều sữa cho trẻ bú nhé.

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng vô cùng tuyệt vời dành cho trẻ sơ sinh.

2. Khi trẻ bú mẹ

Sữa mẹ là loại thức ăn tốt nhất dành cho trẻ sơ sinh – câu nói này vốn rất quen thuộc với chúng ta. Không chỉ cung cấp các chất dinh dưỡng quý báu và an toàn mà sữa mẹ còn chứa đựng tình yêu thương vô bờ bến của người mẹ dành cho trẻ.

>> xem thêm: Mẹo Chữa Ho Cho Trẻ Sơ Sinh Hiệu Quả

Các chuyên gia dinh dưỡng vẫn luôn khuyến khích các bà mẹ nên cho trẻ bú ngay sau khi sinh vì dòng sữa non rất tốt cho sức đề kháng của trẻ. Và bạn nên cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong vòng 6 tháng đầu, vừa là nâng cao sức đề kháng cho bé, vừa giúp bé phát triển toàn diện và đảm bảo hơn.

Và các mẹ cũng cần lưu ý rằng, hệ thống tiêu hoá của trẻ nhỏ và chua được hoàn thiện như chúng ta nên khả năng hấp thu sữa là khá ít. Thế nhưng việc tiêu hoá sữa lại khá nhanh, do đó mà bạn cần cho trẻ bú nhiều lần trong ngày, khoảng từ 8 đến 12 bữa ăn/ ngày.

Nhất là khi trẻ mới sinh, dòng sữa non đó có tác dụng rất tốt dành cho hệ miễn dịch của bé.

3. Có nên sử dụng sữa công thức thay cho sữa mẹ hay không?

Câu hỏi này được rất nhiều các bậc phụ huynh đưa ra thắc mắc. Có nhiều lí do để đặt ra câu hỏi này. Có thể là do mẹ ít sữa không đủ cho bé bú, hoặc là do điều kiện nào đó mà mẹ không thể cho bé bú liên tục trong 6 tháng đầu được….

Và câu trả lời là khuyến khích nuôi con bằng sữa mẹ, nhưng trong những trường hợp bất khả kháng thì bạn có thể cho trẻ sử dụng sữa ngoài. Tuy nhiên cần kết hợp với chế độ nghỉ ngơi và ăn uống phù hợp để vẫn đảm bảo nguồn sữa cho trẻ.

*Note: Các mẹ cần quan tâm tới vệ sinh bình pha sữa trước khi pha và cho bé bú nhé. Hãy đảm bảo rằng nhiệt độ của nước là thích hợp và bình không bị vi khuẩn xâm nhập.

Với những thông tin ngắn gọn trên đây hy vọng sẽ giúp ích được cho các bà mẹ trong quá trình chăm sóc trẻ sơ sinh, chúc các mẹ thành công.

LỊCH KHAI GIẢNG GỌI ĐIỆN TƯ VẤN

Bài viết liên quan