5 Mẹo Nhỏ Giúp Mẹ Chăm Trẻ Sơ Sinh Tốt Hơn

Với kiến thức tổng hợp từ 5 mẹo nhỏ sau đây bạn sẽ biết cách chăm trẻ sơ sinh tốt hơn. Cũng như là hiểu được điều mà các bé muốn nhé để không quá bỡ ngỡ.

Các mẹ có thể chọn cách thoải mái nhất để bế trẻ sơ sinh.

1. Cách mẹ bé và đỡ trẻ sơ sinh

Các mẹ có thể chọn cách thoải mái nhất để bế trẻ sơ sinh. Thế nhưng cho dù là tư thế nào thì bạn cũng cần phải luôn đỡ lấy đầu của bé. Vì khi sơ sinh cổ của bé vẫn chưa đủ cứng cáp để có thể giữ được đầu.

Hãy bắt đầu từ cách cho bé nằm ngửa rồi mẹ dùng cánh tay bế trẻ lên. Một tay mẹ đỡ bé ở phía dưới còn tay kia thì mẹ có thể để sao cho thoải mái.

Hay là mẹ dùng cánh tay để đỡ lấy phần đầu của bé, còn bàn tay là để đỡ phần mông trẻ. Và cánh tay còn lại của mẹ có thể vuốt ve bé nhẹ nhàng.

> > xem thêm: Giúp Trẻ Phòng Tránh Được Chuột Rút Khi Đi Bơi

2. Khi mẹ cho trẻ sơ sinh bú

Thông thường trẻ sơ sinh thường ăn khoảng 3 đến 4 tiếng một lần, thậm chí là hơn thế. Khi được bú mẹ thường xuyên hơn thì bé sẽ dễ tiêu hoá hơn so với trẻ bú bình.

Do trẻ sơ sinh hiếm khi bị mất nước nên bạn không nhất thiết phải bổ sinh nước lọc hay nước hoa quả cho bé. Trên thực tế thì sữa mẹ cũng đã đáp ứng đủ nhu cầu nước dành cho trẻ. Ít nhất là trong vòng 6 tháng đầu đời. Còn nếu như mẹ nghĩ trẻ đang mất nước thì hãy xem những dấu hiệu của trẻ như là đi tiểu ít, hôn mê, da khô…hay không nhé.

Thông thường trẻ sơ sinh thường ăn khoảng 3 đến 4 tiếng một lần, thậm chí là hơn thế.

3. Hãy giúp bé ợ hơi

Bé sẽ luôn có xu hướng là nuốt không khí khi đang bú mẹ, và điều này sẽ khiến trẻ ợ thức ăn lên. Nếu như không ợ hơi thường xuyên sẽ khiến trẻ dễ bị đầy bụng.

– Bạn có thể bế bé đứng dựa vào cổ mình rồi vỗ nhẹ vào lưng trẻ.
– Để cho trẻ nằm sấp trên đùi rồi dùng tay vỗ nhẹ lưng bé.
– Cho bé ngồi trong lòng rồi đỡ ngực và đầu và cũng vỗ nhẹ lưng bé.

4. Khi cho bé ngủ

Một vài trẻ sơ sinh sẽ ngủ 10 tiếng trong ngày, có những trẻ nhiều tới 21 giờ mỗi ngày. Các em bé thường ngủ cả ngày lẫn đêm trong vài tuần đầu tiên. Và hầu hết các bé sẽ không ngủ sốt đêm cho tới khi tầm 4 tháng tuổi. Mẹ hãy điều chỉnh thói quen này cho bé bằng cách cho bé thức vào ban ngày. Và tập cho trẻ thói quen ngủ vào ban đêm nhé.

>> xem thêm: Để Bé Học Bơi An Toàn – Những Điều Cha Mẹ Cần Biết

5. Dỗ cho bé nín khóc

Với trẻ sơ sinh, nguyên nhân khiến bé khóc không phải khi nào cũng rõ ràng cả. Bố mẹ hãy thử thay đổi các phương pháp khi mà bé vẫn tiếp tục khóc nhé. Hãy luôn ân cần và dịu dàng với bé nhé chứ không nên nóng vội.

Chúc cho các bà mẹ sẽ chăm sóc bé thật tốt với những hướng dẫn và bí quyết trên đây, chúc các mẹ thành công.

LỊCH KHAI GIẢNG GỌI ĐIỆN TƯ VẤN

Bài viết liên quan